Giò chả lụa xưa và nay đã thay đổi như thế nào?
Siêu thị máy thực phẩm BK
Hotline: 0915229139
0
Siêu thị máy thực phẩm BK
Menu 0

Giò chả lụa xưa và nay đã thay đổi như thế nào?

Giò chả lụa là món ăn truyền thống của miền Bắc, xuất hiện đã lâu đời nhưng cho đến nay giò chả lụa vẫn giữ được hương vị quen thuộc. Theo thời gian, món ăn dân tộc này cũng được cải tiến hơn rất nhiều về chủng loại cùng cách làm hiện đại hơn. Nếu bạn muốn tìm hiểu giò chả lụa xưa và nay đã thay đổi như thế nào thì hãy cùng chúng tôi điểm lại những sự khác nhau đó nhé!

Quy luật của tự nhiên là vạn vật luôn trong trạng thái chuyển động và thay đổi. Khi con người, đất nước, xã hội ngày càng văn minh hơn kéo theo đó là những món ăn truyền thống cũng phải thay đổi, trong số đó phải kể đến món giò chả lụa. Tuy vẫn giữ được hương vị nguyên bản nhưng về cách làm đã có chút khác xưa và lược bớt một số chi tiết cầu kì.

Cách làm giò chả lụa xưa

Cách đây khoảng 500-700 năm món giò chả lụa đã bắt đầu xuất hiện và trở thành món ăn trứ danh của thời đó. Giò chả lụa xưa được làm bằng thủ công, tất cả các công đoạn làm giò đến khi luộc chín đều dùng bằng sức người. Dù kỹ thuật không yêu cầu cao nhưng muốn có giò chả lụa ngon thì phải có bí quyết.

Trước tiên, khâu chọn nguyên liệu phải thật kĩ lưỡng và tỉ mỉ. Các loại nguyên liệu bao gồm: thịt nạc, thịt mỡ, lá chuối, gia vị,... đều được chọn lựa dựa theo kinh nghiệm được truyền lại. Chẳng hạn như, thịt nạc dùng để làm giò lụa phải là thịt thăn, không hôi, dùng tay vặn thấy dẻo tốt là đạt yêu cầu. Sau đó là cách làm giò khá cầu kì, phần thịt được giã dẻo bằng tay, khi giã thịt lực phải đều nếu không miếng giò lụa sẽ không ngon. Ngay khi đạt yêu cầu thì nêm gia vị vừa ăn nhưng vẫn dùng chày để trộn đều chứ không dùng tay đảo như vậy mới có hương vị đậm đà. Cuối cùng là trải giò lên lá chuối đã được hơ nóng, bó chặt lạt bằng lạt tre và bỏ luộc.

Cách làm giò chả lụa ngày nay

Ngày nay, cách làm giò chả lụa đã dễ dàng và hiện đại hơn nhờ sự giúp đỡ từ máy móc như : máy xay thịt, máy cắt thịt, máy xay giò chả lụa,... thậm chí đối với cơ sở sản xuất chuyên nghiệp còn sử dụng tủ hấp giò chả. Vẫn là nguyên liệu quen thuộc là thịt, nước mắm, lá chuối,... nhưng cách làm nhanh hơn.

Thay vì phải giã thịt bằng tay, ngày nay người ta dùng máy xay thịt để làm giò chỉ vài phút đồng hồ nguyên liệu đã được xay nhuyễn. Nhờ vậy mà tiết kiệm được thời gian, công sức vả lại miếng giò cũng giòn và ít dai hơn. Nhiều cơ sở sản xuất giò vẫn sử dụng lá chuối để gói nhưng lại được định hình bằng khung nhôm để giò chả lụa làm ra vẫn giữ được hương vị quen thuộc nhưng đẹp hơn và bắt mắt hơn. Và cuối cùng giò được làm chín bằng tủ hấp giò trong thời gian ngắn được cài đặt sẵn, giò được làm chín đều các mặt nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Tóm lại, giò chả lụa vẫn là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cơm gia đình người Việt mỗi khi tết lễ dù cách làm giò chả lụa xưa và nay có chút thay đổi nhưng những giá trị truyền thống của món ăn này vẫn được duy trì và phát huy.

Các bài viết khác